ไปรษณีย์สวีเดนรายงานแผนการปรับเปลี่ยนระบบการชำระเงินในการส่งจดหมายและพัสดุของบริการไปรษณีย์สวีเดน ว่าแทนที่จะเป็นการจ่ายเงินเพื่อซื้อแสตมป์แล้วติดลงบนซองจดหมายหรือหีบห่อพัสดุตามปกติ ในอนาคตชาวสวีเดนจะต้องชำระด้วยการส่งเอสเอ็มเอสทางโทรศัพท์มือถือ เบื้องต้นคาดจะพร้อมให้บริการจริงในช่วงครึ่งปีหลังของปีนี้

บริการไปรษณีย์ของสวีเดนนั้นมีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการว่า Posten AB จากการเปิดเผยของ Anders Asberg ประธานฝ่ายการตลาดและพัฒนาของ Posten AB พบว่าหลักการทำงานของระบบยืนยันการชำระเงินค่าบริการไปรษณีย์ด้วยเอสเอ็มเอสนั้นจะเริ่มที่การส่งข้อความเข้าสู่ระบบของไปรษณีย์ จากนั้นระบบจะส่งรหัสกลับมา รหัสนี้เองที่จะถูกเขียนลงในส่วนที่เคยเป็นพื้นที่ติดแสดมป์หรือไปรษณียากร เพื่อยืนยันว่าพัสดุหรือจดหมายนี้ได้ชำระเงินค่าธรรมเนียมเรียบร้อยแล้ว

ระบบแสนง่ายนี้ถอดแบบมาจากเดนมาร์ก ซึ่งมีกำหนดเริ่มต้นระบบลักษณะเดียวกันในเดือนเมษายนนี้ หากเป็นไปตามกำหนดการ ชาวเดนนิสจะกลายเป็นชนกลุ่มแรกที่สามารถใช้เอสเอ็มเอสแทนแสตมป์ เนื่องจากรายงานระบุว่าสวีเดนจะเริ่มใช้ระบบนี้ช่วงหลังฤดูร้อน ตรงกับช่วงครึ่งหลังของปีพอดี

ตัวแทนของ Posten AB ระบุว่าระบบส่งไปรษณีย์ด้วยเอสเอ็มเอสจะถูกใช้กับการส่งพัสดุที่มีน้ำหนักไม่เกิน 4.5 ปอนด์หรือราว 2 กิโลกรัม โดยยืนยันว่าค่าธรรมเนียมที่ผู้บริโภคต้องชำระจะมีอัตราเท่าเดิม

อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าหลายฝ่ายจะแสดงความกังวลเรื่องความปลอดภัย แต่ทางการสวีเดนก็ยังไม่มีการประกาศแนวทางการรักษาความปลอดภัยของระบบที่ชัดเจน เนื่องจากมีความเป็นไปได้สูงที่ผู้ไม่ประสงค์ดีจะลอกเลียนแบบรหัสปลอมขึ้นจำนวนมาก ซึ่งอาจสร้างความเสียหายตามมาในอนาคต

แน่นอนว่าหากระบบนี้เกิดขึ้นจริง สวีเดนจะสามารถในการลดภาระเรื่องการผลิตและการจำหน่ายแสตมป์ของบริการไปรษณีย์สวีเดนไปได้ แถมโทรศัพท์มือก็เป็นอุปกรณ์ที่แพร่หลายวงกว้าง ซึ่งมีโอกาสสูงมากที่ประเทศอื่นๆจะเดินตามเส้นทางเดียวกับไปรษณีย์สวีเดน

หลายสื่อจึงอดไม่ได้ที่จะแสดงความเป็นห่วงนักสะสมแสตมป์ จนมีการหยอกล้อกันว่านับจากนี้ นักสะสมแสตมป์อาจต้องสะสมเลขรหัสผ่านที่ชื่นชอบแทน

 


แสตมป์ของประเทศสวีเดน

 

The Swedish postal service plans to give customers’ tongues a rest by allowing them to pay their postage via mobile phone text message instead of stamps.

A similar system is set for launch in Denmark on April 1st allowing users to send a text message, prompting a special code to be sent back.

The code is then written down on the letter and serves as proof of the postage having been paid, the Sydsvenskan newspaper reports.

“We’re very interested and are just now looking into a solution,” Anders Åsberg, heard of marketing and development with Swedish postal service Posten AB.

Åsberg added that no date has been set to introduce the service in Sweden, but said it wouldn’t be before the summer.

The postal services in both Sweden and Denmark are convinced that people will continue to send letters, despite the rise in other forms of communication, and paying postage by mobile phone is seen as a way of making the process easier.

The system under consideration in Sweden would allow users to use codes retrieved via text message for sending letters and parcels weighing up to two kilogrammes.

According to Åsberg, the risk of forged codes is no greater than it is with traditional stamps, as both must eventually be read by postal service scanners.

He also said there were no plans to raise postal rates in Sweden when the text message postage service is introduced.

 

ที่มาของข่าว: TT/The Local/dl ([email protected])


ร่วมเป็นแฟนเพจเรา บน Facebook..ได้ที่นี่เลย!!

คุณรู้สึกอย่างไรกับ "สวีเดนจะใช้ SMS ส่งไปรษณีย์แทนแสตมป์"
Comment กันได้เลย ...
You can follow tung148, the author of this post, on Twitter and Facebook. If you'd like to contact him, Twitter is the most effective means of doing so.